Bộ Tài chính sẽ kết nối 135 DVCTT mức 3, 4 với Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Để tăng cường quản lý ngân sách, Kho bạc Nhà nước (KBNN) sẽ triển khai quy trình kiểm soát chi mới đối với mô hình KBNN cấp tỉnh theo hướng chuyên sâu, rõ trách nhiệm, đơn giản hóa các bước trong quy trình nghiệp vụ.
kho bạc

KBNN sẽ triển khai các giải pháp nhằm cải cách công tác thu ngân sách. Ảnh: T.T.

Theo đó, dự kiến sẽ thực hiện tin học hóa toàn bộ quy trình nghiệp vụ gắn với việc hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến.

Bên cạnh đó, KBNN sẽ triển khai các giải pháp nhằm cải cách công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN), như: phối hợp với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan triển khai thu ngân sách qua mã ID; thí điểm trao đổi thông tin thu phí, lệ phí dịch vụ công tại các trung tâm hành chính công và cổng thông tin dịch vụ công điện tử của các địa phương; mở rộng tài khoản chuyên thu tại 4 hệ thống ngân hàng thương mại (Seabank, Techcombank, VPBank, SHBank).

KBNN dự kiến triển khai Đề án cải cách kiểm soát, thanh toán chi lương, điện nước.

Nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình nghiệp vụ, KBNN tiếp tục triển khai dịch vụ công trực tuyến tại tất cả các đơn vị sử dụng NSNN có giao dịch với KBNN cấp huyện (trừ các giao dịch bằng tiền mặt theo chế độ quy định và các giao dịch của các đơn vị thuộc khối an ninh, quốc phòng); đẩy mạnh triển khai ứng dụng cảnh báo rủi ro trong kiểm soát chi NSNN.

Đồng thời, hệ thống KBNN triển khai nâng cấp thuê dịch vụ chương trình kiểm soát vốn đầu tư gắn với chương trình ứng dụng tổng hợp báo cáo vốn đầu tư; nghiên cứu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin của KBNN nhằm kết nối, trao đổi thông tin và chia sẻ dữ liệu giữa KBNN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, các bộ, ngành nhằm đáp ứng yêu cầu về quản lý vốn đầu tư công của các bộ, ngành, địa phương đạt hiệu quả; phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng Đề án lưu trữ hồ sơ trên dịch vụ công.../.

Tác giả: Phòng Quản lý ngân sách tổng hợp tin