Thông tin về nội dung phản ánh của Báo sao.baophapluat.vn

Thông tin về nội dung phản ánh của Báo sao.baophapluat.vn về việc UBND xã Tạ Bú thu tiền của người dân để sửa chữa Cầu treo bản Tạ Bú; thu tiền quỹ An ninh - Quốc phòng (năm 2017-2019); thu tiền quỹ lao động Công ích

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3290/UBND-TH ngày 15/10/2020 về việc kiểm tra tình hình thu nộp, quản lý sử dụng một số loại quỹ, phí theo phản ánh của Báo chí; ngày 19/10/2020 Sở Tài chính ban hành Công văn số 3808/STC-QLNS gửi UBND huyện Mường La đề nghị tổ chức kiểm tra các nội dung về công tác thu, quản lý, sử dụng một số quỹ tại xã Tạ Bú theo phản ánh của Báo sao.baophapluat.vn.

Ngày 30/10/2020, UBND huyện Mường La đã có Báo cáo số 4135/BC-UBND kết quả kiểm tra tình hình thu, quản lý sử dụng một số loại quỹ của UBND xã Tạ Bú theo phản ánh của Báo chí.

Công tác triển khai của huyện Mường La: Ngay sau khi có thông tin dư luận của nhân dân phản ánh và phản ánh của Báo chí về việc UBND xã Tạ Bú thu tiền của người dân để sửa chữa Cầu treo bản Tạ Bú; thu tiền quỹ An ninh - Quốc phòng; thu tiền quỹ lao động Công ích. UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo giao cho Thanh tra huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc và triển khai thực hiện, kết quả kiểm tra xác minh nội dung thông tin dư luận và Báo chí phản ánh tại xã Tạ Bú, đồng thời báo cáo kết quả kiểm tra theo chỉ đạo của Sở Tài chính tại Công văn số 3808/STC-QLNS ngày 19/10/2020.

Kết quả kiểm tra việc thực hiện thu, quản lý, sử dụng một số quỹ tại xã Tạ Bú theo phản ánh của Báo chí:

- UBND huyện Mường La đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan và xã Tạ Bú tổ chức kiểm tra, xác minh và giải quyết dứt điểm các nội dung sai phạm.

- Theo kết quả kiểm tra của huyện Mường La, thì việc các nội dung thu tiền của dân trái quy định xảy ra tại xã Tạ Nú do Báo sao.baophapluat.vn đăng tải là có thật, gồm: Thu tiền của người dân để sửa chữa Cầu treo bản Tạ Bú; thu tiền quỹ An ninh - Quốc phòng (năm 2017-2019); thu tiền quỹ lao động Công ích.

- UBND huyện Mường La đã chỉ đạo xã Tạ Bú nghiêm túc chấn chỉnh các khoản thu trái quy định và thực hiện hoàn trả 100% số tiền đã thu không đúng quy định cho nhân dân, cụ thể như sau:

+ Thu sai Quỹ Anh ninh - Quốc Phòng (2017-2019) là 99.370.000 đồng; số tiền đã hoàn trả cho nhân dân là 99.370.000 đồng

+ Thu quỹ sửa chữa cầu treo thôn Tạ Bú năm 2018 là 121.750.000 đồng, số tiền đã hoàn trả cho nhân dân là 121.750.000 đồng.

- Thu quỹ lao động công ích năm 2017, Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN xã Tạ Bú đã huy động nhân dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ quyên góp tiền để tu sửa đường giao thông nông thôn từ bản Mòn đến trung tâm xã (do tuyến đường đi lại rất khó khăn, trong khi việc đầu tư của nhà nước chưa thực hiện được), tổng số tiền thu: 167.664.000 đồng và đã thực hiện giải ngân, thanh toán số tiền là: 127.406.000 đồng (trong đó: Chi làm tuyến đường, số tiền là: 94.721.000 đồng; chi không đúng mục đích huy động để làm đường giao thông, số tiền là: 32.685.000 đồng); số tiền còn tồn quỹ là: 40.258.000 đồng.

Xử lý sai phạm sau kiểm tra: Về xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm: Căn cứ tính chất và mức độ sai phạm của vụ việc, ngày 14/10/2020, UBND huyện Mường La ban hành Quyết định số 1714/QĐ-UBND về việc thi hành kỷ luật cán bộ, công chức xã Tạ Bú (trong đó: Thi hành kỷ luật đối với ông Cà Văn Ngọc - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tạ Bú; hình thức kỷ luật: Khiển trách). Quyết định số 1715/QĐ-UBND về việc thi hành kỷ luật công chức xã Tạ Bú (trong đó: Thi hành kỷ luật đối với ông Hà Đình Xuân - Công chức Tài chính - Kế toán xã Tạ Bú; hình thức kỷ luật: Khiển trách).

Như vậy, các nội dung sai phạm tại xã Tạ Bú, huyện Mường La do Báo sao.baophapluat.vn phản ánh, đã được UBND huyện Mường La xử lý theo quy định của pháp luật, do đó Sở Tài chính không thành lập tổ công tác để thực hiện kiểm tra tại xã Tạ Bú về tình hình thu nộp, quản lý sử dụng một số loại quỹ, phí./.

Tác giả: Thanh tra Sở