Hoạt động Thương mại - dịch vụ, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp 9 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố Sơn La tăng 2,95%

Trong 9 tháng đầu năm Hoạt động thương mại ổn định, cơ bản đáp ứng các hoạt động kinh tế các nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn và triển khai kịp thời các biện pháp bình ổn giá cả thị trường, cung cầu hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu cao trong dịp tết Nguyên đán và đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19. UBND thành phố đã cụ thể hóa mục tiêu, đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo và nắm bắt kiểm soát tình hình.

Công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường, đã kiểm tra 216 cơ sở sản xuất kinh doanh, xử lý 145 cơ sở vi phạm, thu phạt hơn 665 triệu đồng. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về phát triển thành phần kinh tế tư nhân và tập thể, đến nay, trên địa bàn thành phố có 59 HTX, gần 10.600 hộ kinh doanh cá thể được cấp phép . Chỉ đạo các cơ sở sản xuất công nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh trên địa bàn; giá trị sản xuất công nghiệp cá thể 9 tháng đầu năm ước đạt 200,717 tỷ đồng, tăng 2,95% so với cùng kỳ năm 2019. Chỉ đạo UBND các xã, phường phối hợp với Điện lực thành phố rà soát, thống kê các điểm có nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác quản lý chợ trên địa bàn thành phố, chỉ đạo rà soát kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý chợ, phương án sắp xếp kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ;  xây dựng phương án quản lý, khai thác sử dụng khu dịch vụ Chiềng Cơi theo hình thức chợ đầu mối nông sản; triển khai đầu tư nâng cấp, sửa chữa chợ Trung tâm thành phố đảm bảo các điều kiện an toàn cho các hộ kinh doanh.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX đăng ký, tham gia tham gia các chương trình kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông sản: Hội chợ thương mại Xuân Sơn La năm 2020, Hội chợ Hoa Xuân năm 2020, Phiên chợ nông sản, thực phẩm an toàn và đặc sản vùng miền tại Hà Nội; Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2020 tại thành phố Hà Nội, Hải Phòng; tổ chức các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu của 12 xã, phường tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Sơn La lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, nhằm quảng bá, giới thiệu, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm của thành phố…./.

Tác giả: Nguồn: sonla.gov.vn