Triển khai lập kế hoạch tài chính 05 năm và kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 03 năm
Đăng lúc 2017-07-13 10:45:31

gày 11/7/2017, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị tập huấn lập kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải tham dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của ông Michael Krakowski - Cố vấn trưởng Chương trình cải cách kinh tế vĩ mô tăng trưởng xanh (Đại diện cho Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức - GIZ); đại diện các nhà tài trợ: Liên minh Châu Âu (EU), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam; Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước - Bộ Tài chính Võ Thành Hưng; đại biểu các bộ, ngành, cơ quan trung ương và các đơn vị thuộc Bộ Tài chính.
 

DSC_0530(sua).jpg

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cho biết, kế hoạch tài chính (KHTC) 5 năm và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước (KH TC - NSNN) 3 năm là nội dung mới rất quan trọng để triển khai Luật NSNN năm 2015 (có hiệu lực từ năm 2017). Cùng với đó, các văn bản hướng dẫn Luật NSNN cũng đã được ban hành đầy đủ, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý NSNN ở Việt Nam với sự trợ giúp tích cực và hiệu quả của các nhà tài trợ quốc tế đặc biệt là Chính phủ Đức thông qua tổ chức GIZ và EU.

Hội nghị lần này được tổ chức nhằm triển khai thực hiện Luật NSNN, Nghị định 45/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết lập kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm và Thông tư 69/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn lập KHTC 5 năm và KH TC-NSNN 3 năm.

Căn cứ Chỉ thị số 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán NSNN năm 2018, việc xây dựng KH TC - NS 3 năm (2018-2020) sẽ phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2016-2020) cũng như kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn (2016-2020) và chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về phát triển kinh tế xã hội.

Thứ trưởng cũng cho biết, Hội nghị giới thiệu đầy đủ về các quy định, nội dung cần thiết, quy trình xây dựng kế hoạch phù hợp với xu thế quản lý tài chính ngân sách mới trên thế giới mà nhiều nước đã áp dụng thành công, góp phần tăng cường hiệu lực quản lý tài chính, nâng cao kỷ luật ngân sách cũng như tính thực tiễn của kế hoạch đầu tư công trung hạn.

DSC_0577.JPG

Ông Michael Krakowski phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị ông Michael Krakowski cho biết, kể từ tháng 2/2015, dự án hiện đại hóa nền tài chính công EU do GIZ thay mặt Liên minh Châu Âu (EU) triển khai đã và đang hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong công tác quản lý tài chính công. Trong giai đoạn này của dự án có 3 lĩnh vực đóng vai trò trọng tâm bao gồm: Sửa đổi các văn bản hướng dẫn triển khai Luật NSNN năm 2015; Hướng dẫn cho các đơn vị ngân sách ở trung ương và địa phương; Triển khai kế hoạch trung hạn. Về cơ bản, 2 lĩnh vực trên đã hoàn thành.

Việc xây dựng triển khai KHTC 5 năm và KH TC - NSNN 3 năm bắt nguồn từ đòi hỏi thực tiễn nhằm khắc phục những hạn chế của cách lập dự toán NS hàng năm hiện nay và tăng cường hiệu quả quản lý tài chính công, phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên việc triển khai kế hoạch tài chính trung hạn có thành công hay không và tác động của nó đối với công tác quản lý ngân sách và kết quả của hoạt động tài khóa của các quốc gia khác nhau thì rất khác nhau và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ở việt Nam các yếu tố quyết định thành công của quá trình này sẽ là việc triển khai công tác phân tích kinh tế vĩ mô và dự báo thu toàn diện, công tác quản lý nợ chặt chẽ, việc thiết lập được các mối liên hệ hợp lý giữa KHTC 5 năm và KH TC-NSNN 3 năm cũng như việc lồng ghép kế hoạch đầu tư nhiều năm của cấp trung ương và cấp địa phương.

Ông Michael Krakowski đánh giá, triển vọng đối với Việt Nam là rất sáng sủa và đã được thể hiện thông qua việc xây dựng các kế hoạch nói trên đang được triển khai rất tích cực.

DSC_0547.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước - Bộ Tài chính trình bày nội dung lập KHTC 05 năm và KH TC-NSNN 03 năm, các quy định, quy trình cần thiết để lập kế hoạch; mối quan hệ giữa 2 kế hoạch này và giải đáp thắc mắc của các đại biểu tham dự./.

 

Các tin mới

Keywords: Lich thi dau World Cup 2018, vaobong